Tại sao các sàn giao dịch phi tập trung (DEXs) có thể định hình tương lai của thị trường tài chính

21

Hệ sinh thái tài chính truyền thống được xây dựng trên các cấu trúc tập trung bao gồm các bên liên quan khác nhau. Các cơ quan tiền tệ như cục dự trữ liên bang và ngân hàng trung ương đóng vai trò là các nhà hoạch định chính sách hay đúng hơn là đỉnh cao của tài chính kế thừa. Lý tưởng nhất, các cơ quan này đưa ra các quyết định chính sách tiền tệ liên quan đến cung cấp tiền và cơ sở hạ tầng phát triển như một phần trong nhiệm vụ của họ để kiểm soát nền kinh tế.

Trong khi các cơ quan tiền tệ có nghĩa là hoạt động như những người chơi trung lập, họ ủng hộ các chính phủ hành động hoặc các cá nhân có ảnh hưởng. Điều này là do nhân viên làm việc cho các cơ quan này có thể bị xâm phạm hoặc ép buộc để đưa ra quyết định nhất định. Về bản chất, số phận của nền kinh tế cả nước có thể là dưới bàn tay của một vài cá nhân có lợi ích cá nhân.

Thậm chí tệ hơn, một số chính phủ độc tài sử dụng chính quyền tiền tệ của họ để đàn áp các hoạt động dường như đe dọa sự kiểm soát của họ. Một ví dụ điển hình là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) trước đây đã đưa ra cảnh báo chống lại các hoạt động tiền điện tử, làm chậm việc áp dụng trong khu vực. PBoC cũng đang trong quá trình phát triển đồng tiền kỹ thuật số tập trung của mình có tên là ‘DC / EP’ được thiết lập để hoạt động như đồng tiền kỹ thuật số chính thức của đất nước.

Những thiếu sót của kiến trúc tập trung

Kiến trúc tập trung của hệ sinh thái tài chính ngày nay được bổ sung thêm bởi các tổ chức như ngân hàng, công ty đầu tư và công ty bảo hiểm, trong số các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba khác. Trong tiền điện tử, các sàn giao dịch tập trung đảm nhận vị trí của bên thứ ba bằng cách đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường. Các nền tảng này cung cấp cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền điện tử thanh khoản cần thiết để bù đắp các vị thế mua hoặc bán của họ.

Trong hầu hết các trường hợp, các sàn giao dịch tập trung cố gắng đưa ra mức giá công bằng và minh bạch, mặc dù điều này không thể được đảm bảo đầy đủ. Bản chất tập trung của họ mang lại cho họ một lợi thế vì họ có thể thao túng giá thông qua giao dịch rửa hoặc tận dụng sự bất đối xứng thông tin để xé toạc khách hàng không nghi ngờ.

Hơn nữa, các nền tảng này đã được chứng minh là không đáng tin cậy trong thời gian hoạt động thị trường cao. Các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến như Binance và Coinbase đã bị choáng ngợp trong quá trình tăng giá đến mức tạm dừng hệ thống giao dịch của họ tại điểm này hay điểm khác. Chúng tôi cũng đã chứng kiến các trường hợp cực đoan trong đó các sàn giao dịch như Robinhood đột ngột đóng cửa các hoạt động tiền điện tử vì sợ rìu của cơ quan quản lý.

Cuối cùng, việc đăng ký trên các sàn giao dịch tập trung là rất cồng kềnh vì chúng tuân theo các quy tắc KYC / AML nghiêm ngặt do chính quyền địa phương và các cơ quan quốc tế như Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đặt ra. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư tiềm năng ở các quốc gia như Hoa Kỳ, nơi các cơ quan quản lý tài chính ưu tiên bảo vệ người tiêu dùng.

Tại sao DEXs có thể là sự thay thế

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã tạo ra những đổi mới phi tập trung, với hầu hết hiện đang được xây dựng trên blockchain Ethereum. Thị trường ngách tiền điện tử phát triển nhanh này loại bỏ các kiến trúc tập trung bằng cách tận dụng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh để tạo ra các thị trường phi tập trung. Một số sản phẩm sắp tới bao gồm cho vay và vay, công cụ phái sinh và trao đổi phi tập trung (DEXs).

DEXs đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt trong cộng đồng tiền điện tử, đặc biệt là những người tìm kiếm các lựa chọn thay thế để thoát khỏi quá trình triển khai rườm rà của CEXs. Các nền tảng này không dựa vào bên thứ ba để thực hiện hợp đồng; thay vào đó, các giao dịch được xác minh và xác thực trên mạng blockchain.

Cũng giống như CEXs, DEXs có giao diện giao dịch và các công cụ phù hợp mà các nhà giao dịch có thể sử dụng cho các hoạt động của họ. Tuy nhiên, sổ lệnh DEX tuân theo mô hình Automated Market Maker (AMM) để đảm bảo thanh khoản. Cho đến gần đây, hầu hết các DEXs chỉ có thể hoạt động trong một môi trường duy nhất – câu chuyện này hiện đang thay đổi với việc phát minh ra các DEX truy cập trực tiếp như OrionProtocol.

Truy cập DEXs tất cả trong một

Hệ sinh thái tiền điện tử có thể còn non trẻ nhưng không thiếu những đổi mới. Các dự án DeFi như OrionProtocol thu hẹp khoảng cách tích hợp từ lâu đã là một thách thức đối với thị trường tiền điện tử. Giao thức này cho phép người dùng truy cập vào nhiều DEX, cho phép họ tiếp xúc với giá tốt nhất bất cứ lúc nào. Ngoài ra, người dùng Orion có thể nhanh chóng bắt đầu giao dịch vì không có yêu cầu KYC.

Với giao thức Orion, bạn chỉ cần một ví để mua tài sản tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, Ether, STABLECOIN USDT và token DeFi như Chainlink. Điều này có thể được thực hiện trong một vài cú nhấp chuột, giúp bạn tiết kiệm quá trình mệt mỏi khi đăng ký trên một sàn giao dịch tập trung trong khi chịu sự thương xót của cơ sở hạ tầng tập trung của nó.

kết thúc

Hiện tại, cả hệ sinh thái tiền điện tử tập trung và phi tập trung đều hợp tác. Tuy nhiên, mô hình đang dần thay đổi có lợi cho DEXs, với nhiều người nhận ra giá trị của phân cấp. Những hệ sinh thái này làm giảm gánh nặng giao dịch với bên thứ ba và cho phép người dùng duy trì quyền riêng tư hoặc ẩn danh của họ. Trong tương lai, chúng ta có khả năng sẽ thấy nhiều hành động hơn trên thị trường DeFi, hiện đang có vốn hóa thị trường là 66 tỷ đô la.

—–

Từ chối trách nhiệm

“Các quan điểm và ý kiến được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ dành cho mục đích thông tin và chúng không cấu thành tư vấn tài chính, đầu tư hoặc tư vấn khác. Đầu tư hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với nguy cơ mất mát tài chính.”