Không có gì sẽ ‘ngăn chặn’ Bitcoin ở El Salvador, Chủ tịch nói sau IMF, chỉ trích của Ngân hàng Thế giới

29

Tổng thống Bukele nói rằng Bitcoin là đấu thầu hợp pháp sẽ xảy ra ở El Salvador.

Nothing will ‘stop’ Bitcoin in El Salvador, says President after IMF, World Bank criticism

Tổng thống Bukele cho biết không có gì có thể ngăn Bitcoin được áp dụng rộng rãi ở El Salvador và ông thấy không có kịch bản nào có thể dừng lại.

“Tôi không thấy bất cứ điều gì ngăn cản nó. Mọi thứ về con người đều có thể dừng lại. Nhưng tôi chỉ không hiểu làm thế nào. Đó là luật, chính phủ đang làm việc 24/7 trong 80 ngày,” ông nói trong một podcast gần đây.

Đầu tháng này, quốc gia Trung Mỹ đã thông qua một dự luật công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp một cách chính thức. Tuy nhiên, cũng như những người ủng hộ tiền điện tử ăn mừng tin tức này, phản ứng từ cả IMF và Ngân hàng Thế giới đã ít đáng khích lệ hơn.

Phản ứng của họ đã dẫn đến tin đồn rằng áp lực quốc tế sẽ ngăn chặn dự luật Bitcoin của El Salvador xảy ra.

IMF và Ngân hàng Thế giới phản ứng như thế nào

El Salvador đã làm nên lịch sử vào ngày 8 tháng 6 bằng cách thông qua luật Bitcoin. Điều này mang lại cho Bitcoin tình trạng pháp lý tương tự như loại tiền tệ chính thức của đất nước, đồng đô la Mỹ.

Trong một phản ứng ngay lập tức, IMF đã bày tỏ lo ngại rằng điều này sẽ can thiệp vào các cuộc đàm phán đang diễn ra cho một khoản vay trị giá 1 tỷ đô la.

Các quan chức hàng đầu El Salvador trả lời bằng cách nói rằng đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục là đấu thầu hợp pháp. Ngược lại, các giao dịch Bitcoin sẽ được lựa chọn và gắn liền với tỷ giá hối đoái đô la.

Vài tuần sau, khi El Salvador liên hệ để thực hiện kỹ thuật các kế hoạch của mình, Ngân hàng Thế giới đã đưa ra một lời phủ nhận vang dội.

Một phát ngôn viên của Ngân hàng Thế giới cho biết họ không thể giúp đỡ do “những thiếu sót về môi trường và minh bạch” của Bitcoin.

“Mặc dù chính phủ đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ do những thiếu sót về môi trường và minh bạch.”

Bitcoin ở El Salvador có thể bị dừng lại không?

Bất chấp những lời chỉ trích từ IMF và Ngân hàng Thế giới, Tổng thống Bukele quyết tâm gây sức ép lên bất kể.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube What Bitcoin Did, Tổng thống Bukele đã đề cập đến việc liệu luật Bitcoin có thể bị dừng lại hay không, và trong tâm trí của ông, nó không thể.

Phát biểu về quá trình dân chủ liên quan đến việc thông qua luật, Tổng thống Bukele chỉ ra rằng nhiều hơn một siêu cường đã phê chuẩn dự luật.

“Quốc hội của chúng tôi có 84 ghế, bạn chỉ cần 43 ghế để thay đổi chính sách tiền tệ, bằng một nửa cộng một. Đó là đa số, phải không? Khi chúng ta có siêu cường ở đây, bạn cần hai phần ba, đó sẽ là 56 trên 84. Chúng tôi có 63 phiếu bầu.

Cùng với đó, các kế hoạch được đưa ra để xây dựng cơ sở hạ tầng Bitcoin ở El Salvador, bao gồm khai thác năng lượng tái tạo và luật pháp để khuyến khích sự phát triển của đất nước như một trung tâm cho các nhà phát triển và công ty tiền điện tử.

Tổng thống Bukele nói thêm rằng các kế hoạch bao gồm những điều để “bảo vệ quyết định”, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể về ý nghĩa của điều đó.

“Hãy nhớ rằng Bitcoin tự hoạt động, vì vậy nó không giống như nó phụ thuộc vào những gì chúng ta làm. Nhưng tất nhiên, những điều mà chúng tôi đang làm, bạn sẽ, bạn biết đấy, nó sẽ bảo vệ quyết định và đảm bảo rằng sẽ có nhiều lợi ích hơn cho người dân.

Thiếu một cuộc xâm lược của các thế lực thù địch, có vẻ như dự luật Bitcoin sẽ xảy ra ở El Salvador.

Bình luận trực tiếp về IMF và Ngân hàng Thế giới, Tổng thống Bukele nói rằng điều đó không có ý nghĩa gì và ông không có ý định tham gia vào một cuộc chiến với họ. Ông nói thêm rằng đó là lựa chọn của họ, nhưng nó vẫn không thay đổi kế hoạch của El Salvador với Bitcoin.

—–

Từ chối trách nhiệm

“Các quan điểm và ý kiến được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ dành cho mục đích thông tin và chúng không cấu thành tư vấn tài chính, đầu tư hoặc tư vấn khác. Đầu tư hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với nguy cơ mất mát tài chính.”